Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh là giải pháp toàn diện để theo dõi sát sao sức khỏe của mẹ và thai nhi. Double test là một trong những xét nghiệm sàng lọc trước sinh phổ biến hiện nay, tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng nắm rõ về phương pháp này. Cẩm nang giải đáp những thắc mắc thường gặp liên quan đến Double test dưới đây sẽ giúp các mẹ bầu hiểu rõ hơn về xét nghiệm tiên tiến này.

      Xét nghiệm Double test là gì?

     Double test là một loại xét nghiệm sàng lọc trước sinh nhằm cảnh báo nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi thông qua một số thí nghiệm hóa sinh định lượng β-hCG tự do và PAPP-A có trong máu của mẹ bầu.

     Ý nghĩa của xét nghiệm có thể được giải thích một cách cụ thể như sau:

  • Hội chứng Down: Với những bào thai có nguy cơ mắc hội chứng Down, hàm lượng β- hCG tự do tăng một đáng kể, đồng thời mức độ PAPP-A có xu hướng giảm dần và độ dày da gáy tăng. Trong đó, độ mờ da gáy là yếu tố quan trọng trong việc đánh giá nguy cơ bất thường về nhiễm sắc thể của thai nhi
  • Khi độ mờ da gáy < 3 mm, nguy cơ mắc hội chứng Down là thấp. Khi độ mờ da gáy từ 3,5- 4,4 mm, khả năng có biến đổi bất thường nhiễm sắc thể là 21,1% và khi độ mờ da gáy dày là ≥ 6,5 mm, tỷ lệ bất thường nhiễm sắc có thể lên tới 64,5%.

     Trường hợp được chỉ định xét nghiệm Double test

     Tất cả các mẹ bầu đang mang thai từ giữa tuần thứ 9 đến hết tuần thứ 13 của thai kỳ đều nên thực hiện xét nghiệm Double test để phát hiện dị tật thai nhi sớm, bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé, đặc biệt những đối tượng sau KHÔNG NÊN bỏ qua xét nghiệm này:

  • Tiền sử gia đình thai phụ có người bị dị tật bẩm sinh
  • Thai phụ > 35 tuổi
  • Thai phụ đang sử dụng các loại thuốc hoặc hóa chất có thể ảnh hưởng đến thai nhi
  • Thai phụ bị bệnh tiểu đường, có tiền sử sử dụng insulin, bị nhiễm virus trong thời kỳ mang thai hoặc có tiếp xúc thường xuyên với tia phóng xạ

    Với độ mờ vai gáy đạt ngưỡng gần 3mm thì thai phụ nên thực hiện xét nghiệm Double test để đánh giá nguy cơ mắc hội chứng Down của thai nhi.

     Double test đánh giá nguy cơ về thai nhi như thế nào?

    Xác định nguy cơ mắc 3 hội chứng điển hình là Down, Tam nhiễm sắc thể 13 (Trisomy 13) hay Tam nhiễm sắc thể 18 (Trisomy 18) là nhiệm vụ của Double test. Thông qua việc xét nghiệm mẫu máu lấy từ mẹ kết hợp với chỉ số mờ da gáy trong quá trình siêu âm, bác sĩ có thể xác định nguy cơ mắc bệnh của thai nhi.

      Tam nhiễm sắc thể 18 là hiện tượng bất thường xảy ra ở nhiễm sắc thể 18 với hậu quả như dị tật tay chân, tim mạch, tiết niệu và tiêu hóa. Tình trạng này có thể dẫn đến thai nhi bé, đa ối,... Những đứa trẻ có nhiễm sắc thể 18 bất thường khi sinh ra gọi là hội chứng Edward với cơ thể yếu và nhiều dị tật kèm theo. Nghiêm trọng hơn tam nhiễm sắc thể 18, Tam nhiễm sắc thể 13 dẫn tới những dị tật ở phần đầu mặt như sứt môi, hở hàm ếch, mắt, tiêu hóa, tiết niệu, tim mạch.

      Khi nào nên thực hiện xét nghiệm Double test?

     Thời gian thích hợp để thực hiện Double test là quý I của thai kỳ, tức là vào khoảng tuần thai thứ 11 – 13. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên tiến hành siêu âm đo độ mờ da gáy, xác định tuổi thai,... song song với xét nghiệm này để đánh giá nguy cơ mắc các hội chứng Down, Edward hoặc Patau.

      Xét nghiệm Double test có thể phát hiện tất cả các nguy cơ về nhiễm sắc thể không?

      Mặc dù không thể phát hiện tất cả những bất thường về nhiễm sắc thể nhưng Double test có thể cảnh báo nguy cơ sớm nhất cho mẹ bầu về dị tật thai nhi. Để kết quả chẩn đoán chính xác hơn, ngoài xét nghiệm này, bác sĩ cần phải tiến hành sinh thiết nhung mao màng đệm nhau thai. Trong trường hợp thai nhi có nguy cơ dị tật ở mức độ cao, xét nghiệm Triple test sẽ được bác sĩ chỉ định ở quý II của thai kỳ để đánh giá nguy cơ dị tật một cách rõ ràng và chuẩn xác hơn.

      Nên thực hiện Double test ở đâu?

     Ngoài những thắc mắc về kiến thức chuyên môn, không ít mẹ bầu băn khoăn không biết nên thực hiện Double test ở đâu. Thay vì phải đến bệnh viện chen chúc trong tình trạng quá tải để chờ đến lượt cũng như đợi lấy kết quả, bạn chỉ cần ở nhà và các chuyên gia sẽ đến tận nơi thực hiện xét nghiêm, kết quả sẽ được trả đến địa chỉ bạn đăng ký sớm nhất. Chưa kể ở bệnh viện bạn sẽ tiếp xúc với nhiều bệnh nhân, dễ lây nhiễm các mầm bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và thai nhi.

    Với giá xét nghiệm minh bạch và rõ ràng, Phòng xét nghiệm Gold Standard là một trong những địa chỉ uy tín mà các mẹ bầu có thể tham khảo.

      Vui lòng gọi tới hotline 1900.56.56.16 hoặc chat trực tuyến để được tư vấn cụ thể về chi phí xét nghiệm và đặt lịch lấy mẫu.

     Với dịch vụ xét nghiệm tại nhà, mẹ bầu sẽ không còn phải lo ngại về việc chờ đợi mệt mỏi mà vẫn có kết quả xét nghiệm nhanh chóng và chính xác nhất. Hơn nữa, mẹ bầu còn tránh được những nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh tại bệnh viện làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và thai nhi.

     Khi làm xét nghiệm Double test cần lưu ý điều gì?

     Mẹ bầu nên mang theo sổ khám thai cũng như tất cả các kết quả siêu âm đã từng tiến hành trước đó

     Một lời khuyên cho các mẹ bầu là nên thực hiện xét nghiệm Double test vào buồi sáng và nhịn ăn sáng

      Trước khi tiến hành xét nghiệm, cần cung cấp đầy đủ các thông tin về tiền sử sức khỏe của bạn, ông xã và gia đình cho bác sĩ để kết quả chẩn đoán chính xác hơn.