Câu hỏi:

Xét nghiệm đặc hiệu sàng lọc dị ứng

Cháu bị dị ứng, ngày 9/6/2017 cháu có xét nghiệm thấy kết quả là: Dị nguyên IgE tổng thể đặc hiệu 148 LU (<26.0) Dương tính.  Cháu chưa hiểu Dị nguyên IgE tổng thể đặc hiệu là như thế nào? Mong Bác sỹ giải đáp giúp cháu và cháu phải kiêng những gỉ? Cách điều trị? Cháu xin cám ơn!

(Trần Phương Thảo -17 tuổi )

 

Trả lời :

Cháu Phương Thảo thân mến!

IgE là một xét nghiệm đặc hiệu để sàng lọc dị ứng. Khi chất gây dị ứng (dị nguyên) xâm nhập cơ thể, tiếp xúc với hệ thống miễn dịch lần đầu thì chưa có chuyện gì xảy ra. Nhưng cơ cấu phòng thủ này đã sửa soạn để đối phó với kẻ lạ mặt bằng cách tạo ra những kháng thể riêng với chúng, gọi là kháng thể IgE. Do đó, người dễ bị dị ứng đều có lượng IgE khá cao trong máu. IgE là loại kháng thể mà tất cả chúng ta đều có với số lượng nhỏ (<100 U/ml), ở những người bị dị ứng thì IgE được sản xuất với số lượng lớn.

Kết quả của cháu chứng tỏ cháu có cơ địa dị ứng chứ không phải xét nghiệm tìm dị nguyên. Để xét nghiệm tìm dị nguyên (dị ứng với cái gì) thì cần xét nghiệm Panel dị ứng. Tuy nhiên, Panel dị ứng cũng chỉ tìm được một số dị nguyên hay gặp chứ không phải tất cả dị nguyên, vì có vô số dị nguyên trong môi trường và trong cuộc sống có thể gây dị ứng. Nếu tìm được dị nguyên gây dị ứng thì cần tránh tiếp xúc với dị nguyên đó.

Nếu cháu có các triệu chứng lâm sàng trên thì nên đi khám chuyên khoa Dị ứng và làm thêm xét nghiệm Panel dị ứng để chúng tôi tư vấn cho cháu được tốt hơn.

Mọi băn khoăn về xét nghiệm, cháu vui lòng gọi đến Tổng đài 1900 56 56 16 để được tư vấn.

Chúc cháu luôn vui vẻ và hạnh phúc.