Xét nghiệm nước tiểu phát hiện bệnh gì là câu hỏi mà các bác sĩ hay nhận được nhiều trong thời gian vừa qua. Dưới đây là một số bệnh thường gặp có thể được phát hiện qua nước tiểu, đó là:
1. Nhiễm trùng đường tiết niệu
Nhiễm trùng đường tiết niệu là 1 bệnh mà bất cứ cơ quan nào ở hệ tiết niệu như thận, bàng quang, niệu quản, niệu đạo có thể bị nhiễm trùng. Các triệu chứng nhiễm trùng tiếu niệu như đau khi đi tiểu, mót tiểu thường xuyên, nước tiểu màu vàng đục hoặc màu hồng, đỏ; nước tiểu nặng mùi.
Đây là bệnh khá phổ biến và có thể chẩn đoán chính xác bằng xét nghiệm nước tiểu. Để điều trị nhiễm trùng đường niệu, bác sĩ sẽ chỉ định dùng kháng sinh và các triệu chứng của bệnh sẽ hết khoảng vài ngày sau đó.
2. Bệnh tiểu đường
Những những mắc bệnh tiểu đường thì đường sẽ được tích tụ lại trong máu khiến thận khó lọc bỏ chúng ra khỏi cơ thể. Do vậy, lượng đường thừa sẽ được thải ra ngoài bằng đường tiểu.
Các triệu chứng điển hình của bệnh tiểu đường là khát nước và đi tiểu nhiều. Ngoài ra, lượng đường thừa khiến cho nước tiểu có mùi ngọt. Bên cạnh đó, ở phụ nữ mang thai thì thận cũng bị thay đổi cách thức lọc máu dẫn đến nước tiểu cũng có vị ngọt. Tuy nhiên, không nên xem nhẹ những triệu chứng này mà cần đi xét nghiệm nước tiểu để chẩn đoán chính xác bệnh tiểu đường ở người bình thường cũng như ở phụ nữ mang thai.
3. Huyết khối
Các nhà nghiên cứu khoa học đang nghiên cứu 1 que thử phát hiện được huyết khối bằng xét nghiệm nước tiểu. Mặc dù cần hoàn thiện  thêm, nhưng các nhà khoa học hy vọng 1 ngày nào đól, que thử sẽ giúp phát hiện những thay đổi trục trặc trong cơ thể và có thể cứu sống tính mạng cho những người mắc bệnh.
4. Ung thư vú
Nước tiểu là nơi bài xuất của nhóm chất chuyển hóa Pteridines. Theo các nghiên cứu ở những bệnh nhân ung thư, thì lượng bài xuất Pteridines nhiều hơn mức bình thường. Xác định lượng Pteridines có trong nước tiểu của người bệnh sẽ phát hiện được ung thư vú trước khi thực hiện chụp Xquang vú.
        Trên đây là những chia sẻ về xét nghiệm nước tiểu phát hiện bệnh gì. Nếu bạn nghi ngờ bị tiểu đường hay nhiễm trùng đường niệu, hãy gọi điện đến tổng đài 1900 56 56 16 để đăng kí dịch vụ xét nghiệm nước tiểu tại nhà, trả kết quả nhanh chóng , chính xác nhất.