Viêm loét dạ dày tá tràng là một căn bệnh phổ biến ở trên thế giới, nhất là những nước chưa phát triển và đang phát triển gặp phải tình trạng này rất nhiều. Đối với nước ta cũng nằm trong nhóm nước có nhiều người mắc bệnh về dạ dày nhiều nhất. Đau dạ dày cũng chính là căn bệnh đứng đầu về đường tiêu hóa. Việc điều trị bệnh rất cần phát hiện sớm và có phương pháp điều trị bệnh đúng cách hợp lý với tình trạng bệnh đối với bệnh nhân. Để xác định bệnh một cách chắc chắn thì bệnh nhân cần phải thực hiện một số xét nghiệm sau để có thể khẳng định chắc chắn bệnh tránh việc điều trị nhầm bệnh sẽ không mang lại hiệu quả.

NHỮNG XÉT NGHIỆM NHẬN BIẾT VIÊM LOÉT DẠ DÀY

 

 

Các xét nghiệm để phát hiện bệnh viêm loét dạ dày

* Xét nghiệm cần nội soi

Trong bệnh bệnh loét dạ dày tá tràng muốn xét nghiệm một cách chắc chắn thì cần thực hiện nội soi dạ dày, phương pháp này gần như là phương pháp phổ biến nhất ở Việt Nam vì phương pháp này không tốn kém nhiều đối với bệnh nhân. Sau khi nội soi xong thì người ta sẽ biết được chắc chắn thông qua việc lấy mẫu từ dạ dày. Kết quả nhận được nhanh và rất đơn giản. Đối với phương pháp này có thể xác định bệnh một cách đơn giản, chính xác các bệnh lý ở thực quản và tá tràng, mà còn chẩn đoán một cách chắc chắn  được vi khuẩn H.Pylori một chủng chủ yếu gây bệnh viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày hiện nay.

*Xét nghiệm không cần nội soi

Đối với những xét nghiệm không cần nội soi thì thường được sử dụng bằng cách kiểm tra hơi thở, các bác sĩ dùng nguyên tắc phân tích luồng khí thở của người bệnh trước và sau khi uống viên thuốc thử để phát hiện một loại men do vi khuẩn H.Pylori tiết ra, từ đó cho biết kết quả dương hay âm tính. Test này có đặc điểm là đắt tiền.

Xét nghiệm máu tìm kháng thể là cách thứ hai của phương pháp chẩn đoán không thông qua nội soi. Xét nghiệm này không phát hiện trực tiếp vi khuẩn mà gián tiếp tìm một chất gọi là “kháng thể” tương ứng với vi khuẩn H.Pylori. Xét nghiệm này chỉ chẩn đoán nhiễm H.pylori trước khi điều trị, sau điều trị không thể dùng xét nghiệm này để biết hết nhiễm hay chưa. Đối với phương pháp này thì có ưu điểm chung của các phương pháp không cần nội soi giúp bệnh nhân tránh cảm giác lo sợ. Nhược điểm là chỉ chẩn đoán nhiễm H.Pylori hay không chứ không chẩn đoán được các bệnh lý của thực quản dạ dày tá tràng.

Việc xét nghiệm để phát hiện bệnh viêm loét dạ dày là một điều rất quan trọng vì chỉ có khi phát hiện bệnh một cách chính xác mới có phương pháp điều trị bệnh một cách hợp lý bởi, viêm loét dạ dày có thể do vi khuẩn H Pylori gây nên hoặc không. Xác định xem có chủng vi khuẩn này không để đưa ra phác đồ điều trị bệnh hợp lý nhất. Vì vậy nếu nghi ngờ mình mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thì không nên tự chữa trị mà nên tới bệnh viện để chẩn đoán chính xác bệnh đã nhé!