Người bị tiểu đường (đái tháo đường) cần được làm các xét nghiệm tiểu đường để phát hiện những dấu hiệu sớm của bệnh, từ đó có phương pháp chữa bệnh hiệu quả nhất.
Nguyên nhân của bệnh tiểu đường là do sự thiếu hụt hormon insulin tại tuyến tụy. Insulin là 1 hormone giữ vai trò cân bằng lượng đường nhất định trong máu. Khi mắc bệnh tiểu đường, thì cơ thể không thể tiết ra insulin nên lượng đường trong máu tăng cao và gây ra bệnh tiểu đường.Các triệu chứng thường gặp của bệnh tiểu đường là thường xuyên đi tiểu đêm, sụt cân nhanh, vết thương chậm lành và thị lực bị giảm.
Bệnh tiểu đường nếu không được chữa sớm thì có thể gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến hệ tim mạch, thần kinh, bệnh thận, bệnh về mắt, mất cảm giác ở bàn chân,…
Các xét nghiệm tiểu đường
1.    Thử đường huyết trên ngón tay
Đây là cách mà nhiều người bị bệnh tiểu đường dùng để theo dõi lượng đường huyết tại nhà. Tuy nhiên, đây là xét nghiệm cho kết quả không chính xác bằng cách thử máu tại phòng xét nghiệm.


Để thực hiện xét nghiệm này, bệnh nhân được được lấy máu ở ngón tay rồi đặt vào que thử. Sau đó, đưa que thử vào máy đọc kết quả. Máy thử cho kết quả chính xác chỉ 10% so với các giá trị thực ở phòng xét nghiệm.
2.    Xét nghiệm Glucose máu lúc đói
Để thực hiện xét nghiệm tiểu đường này, người bệnh cần nhịn ăn ít nhất là 8 giờ trước khi được lấy máu (thường lấy mẫu máu vào đầu buổi sáng).
•    Nếu kết quả xét nghiệm Glucose máu >126 mg/dL thì chứng tỏ bạn đã bị bệnh tiểu đường.
•    Nếu kết quả bất thường thì xét nghiệm Glucose máu cần được thực hiện lại vào 1 ngày khác để khẳng định kết quả chính xác. Hoặc người bệnh sẽ được đo HbA1c hay test dung lạp glucose qua đường uống.
•    Nếu Glucose máu >100 mg/dL và <126 mg/dL thì người bệnh sẽ được chẩn đoán bị rối loạn đường huyết lúc đói
3.    Xét nghiệm HbA1c Glycosylated hemoglobin hoặc hemoglobin A1c
Đây là xét nghiệm đo lượng đường trung bình trong 3 tháng trước đó. Lượng Glucose thừa trong máu sẽ bị gắn vào các hemoglobin ở trong hồng cầu và nằm tại đó trong suốt đời sống của hồng cầu.
Xét nghiệm HbA1c là phương pháp xét nghiệm tiểu đường tốt nhất giúp kiểm tra lượng đường huyết được kiểm soát ra sao ở bệnh nhân bị tiểu đường.
Nếu xét nghiệm HbA1c có kết quả ≤ 7% cho thấy đường huyết được kiểm soát tốt. Nếu kết quả  ≥ 8% cho thấy lượng đường huyết tăng quá cao trong một thời gian dài.