1, Hỏi: Tôi có thể sử dụng tóc làm xét nghiệm DNA được không?

Trả lời: được. Chúng tôi thường tư vấn khách hàng sử dụng tóc có chân làm mẫu xét nghiệm. Tóc có chân có thể nhận biết bằng cách xem xét phần chân tóc có màu trắng và có độ dính khi bạn để lên mặt tờ giấy cứng. Với mẫu chân tóc này, chúng tôi yêu cầu khách hàng cung cấp từ 3 đến 5 sợi

2, Hỏi: Không thể lấy mẫu người cha thì có làm kiểm tra DNA được không?

Trả lời: được. Trong trường này chúng tôi sẽ thực hiện một phân tích DNA thay thế làm cơ sở kết luận mối quan hệ cha – con. Tùy thuộc vào người thân của em bé, kiểm tra DNA có thể tiến hành là: anh(chị) – em; ông (bà) – cháu; chú (bác) – cháu; cô (bác) – cháu.

3, Hỏi: Giữ mẫu trong bao lâu?

Trả lời: Mẫu xét nghiệm được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh có thể sử dụng được sau nhiều năm. Với điều kiện bình thường, chúng tôi tư vấn khách hàng làm khô với mẫu máu và niêm mạc miệng; mẫu máu khô có thể giữ từ 6-9 tháng; mẫu niêm mạc miệng, chân tóc có thể giữ từ 3-6 tháng; mẫu móng tay có thể giữ trong vòng 12 tháng.

4, Hỏi: Xét nghiệm DNA quan hệ cha con có thể được thực hiện nếu người cha mất tích hoặc đã chết?

Trả lời: Trường hợp này giống với câu hỏi 2

5, Hỏi: Có hai người cha giả định và họ có mối quan hệ huyết thống. Vấn đề này được giải đáp ra sao?

Trả lời: Nếu hai người cha giả định và hộ có quan hệ huyết thống như anh em trai hoặc cha và con trai, họ có thể chia sẻ nhiều dấu DNA dùng trong thử nghiệm quan hệ cha con. Điều này có nghĩa rằng nếu các phòng thí nghiệm là không nhận thức được những mối quan hệ, cả hai người đàn ông có thể kiểm tra như cha ruột của đứa trẻ. Trong trường hợp này, khách hàng phải thông báo với Trung tâm xét nghiệm về mối nghi ngờ về hai người cha giả định. Khi đó chúng tôi sẽ phải thực hiện xét nghiệm mở rộng để đưa ra kết luận chính xác về người cha sinh học.

Lựa chọn 1: Kiểm tra cả những người cha, đứa trẻ, và bà mẹ cùng một lúc. Bằng cách so sánh hồ sơ DNA cả những người cha với đứa trẻ có đối chứng với mẫu người mẹ.

Lựa chọn 2: Kiểm tra từng người cha với phân tích mở rộng (tăng số lucut gen).

https://gentis.com.vn/pic/QA/images/xet-nghiem-adn-gentis-ha-noi.jpg

6, Tôi cần phải làm gì để thực hiện được một giám định DNA quan hệ cha con?

 • Gọi đến tổng đài để nhận tư vấn cụ thể.
 • Tiến hành thu mẫu hoặc hẹn thời gian thu mẫu tại nhà
 • Điền đơn đề nghị phân tích DNA
 • Chi trả chi phí xét nghiệm
 • Có kết quả muộn nhất sau 3 ngày làm việc

7, Tôi có thể thử DNA của thai nhi không?

Trả lời: Được. Trong trường hợp này bạn cần cung cấp mẫu nước ối của bào thai và gửi cho chúng tôi kèm với mẫu của người cha. Với mẫu nước ối chúng tôi thu thêm phụ phí là 500.000đ/mẫu

8, Tôi có cần lệnh của bác sĩ hoặc một lệnh của tòa án để tiến xét nghiệm DNA quan hệ cha con?

Không, ai cũng có thể tham gia xét nghiệm DNA cha-con

Tuy nhiên, Trong một số trường hợp cụ thể liên quan đến tòa án thì chúng tôi cần có 01 yêu cầu giám định DNA từ tòa án.

9, Sự riêng tư của khách hàng có được bảo mật không?

 • Chúng tôi có các chính sách bảo mật nghiêm ngặt.
 • Chúng tôi sẽ không tiết lộ bất kỳ thông tin về trường hợp của bạn cho bất cứ ai.
 • Chúng tôi chỉ thông báo kết quả đến một người duy nhất đứng tên trong đơn đề nghị phân tích DNA
 • Chúng tôi sẽ luôn làm theo bất kỳ hướng dẫn đặc biệt mà bạn cung cấp cho chúng tôi để giao tiếp với bạn hoặc các bên khác tham gia vào xét nghiệm.

10, Làm thế nào tôi sẽ nhận được kết quả?

Kết quả xét nghiệm có thể được thông báo tới bạn qua: điện thoại; email; thư đảm bảo hoặc bạn tự đến lấy tại một trong văn phòng của chúng tôi. Chúng tôi thực hiện cách trả kết quả theo đúng yêu cầu bạn đã đưa ra trong mẫu đơn đề nghị phân tích DNA.

11, Một kết quả bao gồm những gì?

 • Một bảng kết quả ghi rõ kết luận: hoặc không có quan hệ huyết thống với chữ ký của Trung tâm xét nghiệm; Hội đồng khoa học và Đại diện Công ty
 • Một bản Peak do máy phân tích in ra
 • Đối với trường hợp pháp lý thì thêm các giấy tờ xác định nhân thân của các cá nhân tham gia xét nghiệm: photo CMND; hộ chiếu; giấy chứng sinh; giấy khai sinh

Theo Gentis