Tại Việt Nam, mỗi ngày có 9 nữ giới tử vong vì ung thư cổ tử cung và 17 trường hợp mới được chẩn đoán. Mặc dù là bệnh có thể dự phòng và phát hiện sớm, nhưng hiện nay ung thư cổ tử cung vẫn là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất và gây tử vong cao thứ 2 cho nữ giới Việt Nam do phát hiện và chẩn đoán muộn.

Khi phụ nữ nhiễm các loại HPV, nếu các tế bào này không được chẩn đoán sớm và xử lý kịp thời chúng sẽ trở thành các tế bào tiền ung thư và sau đó phát triển thành tế bào ung thư. Vì vậy, việc phát hiện sớm các tế bào không bình thường là bước đi hàng đầu để bảo vệ sức khỏe của chị em phụ nữ.

ThinPrep Pap test – Bước đột phá mới trong tầm soát ung thư cổ tử cung

Trước khi có sự xuất hiện của ThinPrep Pap test các bác sĩ thường sử dụng xét nghiệm PAP trong chẩn đoán ung thư cổ tử cung. Nhờ xét nghiệm Pap Smear, thế giới đã giảm thiểu đến 70% số nữ giới mắc ung thu cổ tử cung. Tuy nhiên, xét nghiệm PAP chỉ có độ nhạy từ 50-75%. Sự ra đời của ThinPrep Pap test giúp nữ giới có thể phát hiện ung thư cổ tử cung sớm với độ nhạy lên tới 95%.

Đây là xét nghiệm được sử dụng phổ biến tại các quốc gia phát triển như Mỹ, các nước Châu Âu và đang là phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung đưa ra kết quả có độ nhạy cao nhất hiện nay. 

Sự khác biệt giữa ThinPrep Pap test và Pap smear ?

Thinprep Pap Test đang là phương pháp có ưu điểm vượt trội hơn hẳn xét nghiệm Pap smear. Các nghiên cứu cho thấy đối với phương pháp xét nghiệm PAP smear, hơn 80% các tế bào bị loại bỏ sau khi phết lên lam kính, vì vậy sẽ tăng tỉ lệ bỏ sót các tế bào bất thường. Ngoài ra, đối với phương pháp PAP smear, tế bào không được bảo tồn tốt và mẫu quan sát có nhiều chất nhầy.

Quy trình xét nghiệm Pap Smear

Quy trình xét nghiệm ThinPrep Pap test

Với xét nghiệm ThinPrep Pap, hình ảnh tế bào khi soi trên kính hiển vi sẽ rõ ràng, sắc nét nên giúp bác sỹ đọc dễ dàng nhận diện tế bào tổn thương, bất thường, mức độ và cho kết quả chính xác đến 80 – 90%. Xét nghiệm ThinPrep có độ nhạy và độ đặc hiệu cao trong chẩn đoán ung thư cổ tử cung, đặc biệt là ung thư tế bào biểu mô tuyến cổ tử cung – một loại ung thư cổ tử cung rất khó phát hiện và có tỷ lệ tử vong cao. Việc chẩn đoán chính xác ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm giúp giảm tỷ lệ tử vong, chi phí điều trị và giữ gìn hạnh phúc gia đình.