HỎI:  Em chào bác sĩ, em ở Việt Trì, Phú Thọ. em thấy mọi người nói rằng bạn em bị nghiện, có sử dụng ma túy. trong khi đó em và bạn em quen nhau được 1 năm mà em không thấy biểu hiện của người nghiện cả.

 

      Mọi người thì cứ nói vậy giờ em không biết phải làm sao, em muốn làm sáng tỏ sự thật. em sợ bạn em không dùng ma túy mà lại phải mang cái tiếng đấy cũng khổ. em mong bác sĩ giúp em và bạn em với ạ.

 

     Bác sĩ chỉ giúp em ở nơi nào xét nghiệm máu để phát hiện ma túy có hiệu quả chính xác với ạ. em sẽ không cho bạn em biết trước việc đi xét nghiệm mà đi bất ngờ. em xin chân thành cảm ơn.

 

      TRẢ LỜI:

     Xin chào bạn!

 

     Thực sự tôi cũng rất chia sẻ với băn khoăn của bạn, mình thì yêu bạn đó và với quan niệm xã hội hiện nay, đặc biệt bố mẹ bạn, việc con gái mình quen thân với một bạn trai mà lại có tiếng lại có tiếng là bị nghiện hoặc sử dụng ma túy thì quả thực tâm lý là bất ổn và rất là khó khăn. Bởi vì có rất nhiều tấm gương, nhiều gia đình đã bị khánh kiệt, bị suy tàn vì sử dụng ma túy. Chính vì thế tâm lý của những người làm cha làm mẹ hay bất kỳ người nào quan tâm tới bạn biết bạn quan hệ với người sử dụng ma túy và lo lắng cho bạn là đúng, vì thế mà đừng trách cứ hya phản ứng thiếu kiểm soát mà sau này áy náy.

 

      Đối với người sử dụng ma túy khi được cung cấp đầy đủ thì trong người ta hoàn toàn bình thường, ít khi mình phát hiện ra đặc biệt những gia đình có điều kiện, có tiền thì người ta sử dụng ma túy tương đối là tinh khiết, sử dụng ổn định thì trông rất khó phát hiện. Nếu như bạn bên cạnh một người 24/24 thì mình có thể kiểm soát được khả năng của người ta, bởi vì người đã sử dụng ma túy, đặc biệt sử dụng hơn 1 năm thì trong 1 ngày trong 24 giờ thế nào cũng có lúc người ta phải sử dụng ma túy, khi người ta sử dụng ma túy thì mình sẽ dựa trên những biểu hiện bất thường, đặc biệt là biểu hiện bất thường về thời gian, sẽ có khoảng thời gian mình không kiểm soát được thì đó là khoảng thời gian người ta sử dụng ma túy.

 

      Còn về xét nghiệm ma túy hiện nay thì đúng là có xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu, phương pháp xét nghiệm nước tiểu là phương pháp thông dụng nhất và ai cũng có thể làm được, đó chính là mua que thử nước tiểu ngoài hiệu thuốc để phát hiện ma túy, phương pháp thử cũng gần giống que thử thai nhưng chỉ có điều kết quả của nó đọc hơi khác, tức là que thử thai đọc hai vạch là dương tính còn que thử nước tiểu phát hiện ma túy thì một vạch lại là dương tính. Bạn có lẽ phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng để thử cho đúng cũng như cách kiểm tra kết quả chính xác theo hướng dẫn của nhà sản xuất ở bên trong mỗi hộp thử nước tiểu để cho chắc chắn.

 

     Còn muốn xét nghiệm ma túy thì bạn đến bất kỳ bệnh viện huyện nào cũng được, đến phòng xét nghiệm thì người ta sẽ có phương pháp để xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm nước tiểu để xem là có nghiện ma túy hay không? Đây cũng là các vấn đề tế nhị và khá là tổn thương nếu thực sự người đó không sử dụng ma túy. Tuy nhiên, nếu bạn trai yêu và tôn trọng bạn thì tôi tin là sẽ hợp tác, chấp nhận tất cả mọi điều kiện mà bạn đưa ra để chứng minh mình là người tốt, chứng minh mình là người không sử dụng ma túy, cho nên nếu cần phải chứng minh thì tôi nghĩ cũng không quá khó khăn đâu.

 

      Chào bạn!