Không sử dụng kem chống nắng

Một số nghiên cứu và khảo sát đã chứng minh rằng, đa số người dân không sử dụng kem chống nắng và kem hằng ngày. Các tia cực tím từ mặt trời là một trong những nguyên nhân chính gây ra ung thư da và có thể ảnh hưởng đến người ngay cả trong thời gian ngắn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Thức ăn nghèo nàn

Nếu chế độ ăn uống không có các thực phẩm bổ dưỡng như rau quả thì tế bào da trở nên yếu hơn và các tế bào dễ bị tấn công gây ung thư, có thể phát triển và nhân lên ở mức báo động. Trái cây và rau quả chứa rất nhiều chất chống ô xy hóa và các chất chống ô xy hóa được biết là ngăn ngừa được một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư da.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn ăn trái cây và rau quả hằng ngày.

Dùng quá nhiều đường

Nếu bạn là người thèm ăn ngọt hoặc nếu bạn yêu thích các loại thực phẩm chứa đường như kẹo, sô cô la, nước giải khát... đều đặn, đó cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư da, theo một số nghiên cứu.

Ngoài ung thư da, lượng đường dư thừa cũng có thể gây ra các biến chứng về sức khỏe khác như béo phì, tiểu đường, sâu răng, bệnh thận.

Không bảo vệ da ngoài trời

Không khí ô nhiễm sẽ bao phủ toàn bộ diện tích da, nếu không bảo vệ da bằng găng tay, vớ, khẩu trang, khăn quàng cổ,...chất độc trong không khí ô nhiễm cũng có thể gây ung thư da. Ngoài ra, tự bảo vệ mình khi mặc quần áo bảo vệ khi đang di chuyển ngoài trời, cũng có thể bảo vệ làn da khỏi tia UV.

Hút thuốc

Vâng, hút thuốc cũng có thể là một thói quen có thể gây ung thư da! Thực tế cho thấy hút thuốc thường liên quan đến sự phát triển của ung thư phổi. Tuy nhiên, có đủ bằng chứng khoa học để chứng minh rằng nicotine hít vào trong khi hút thuốc lá cũng có thể gây ra ung thư da, cùng với một loạt các biến chứng sức khỏe khác.

Ngồi quá lâu

Một thói quen đáng ngạc nhiên khác có thể gây ung thư da là ngồi quá lâu. Các nghiên cứu cho thấy ngồi quá lâu, đặc biệt là phía trước máy tính cũng có thể làm tăng cơ hội bị ung thư da, vì thói quen này có thể làm giảm độ đàn hồi của da, làm cho da dễ bị tấn công bởi các bệnh như ung thư.

Ít khám da

Cũng giống như phần lớn chúng ta đi khám sức khỏe tổng quát một lần, chỉ để đảm bảo rằng nội tạng có thể hoạt động đúng, mặc dù chúng ta cảm thấy khỏe mạnh. Thật ra, khám da cũng là kiểm tra cần làm. Các chuyên gia về da có thể phát hiện ngay cả những dấu hiệu nhỏ của ung thư da, nếu có, để giúp điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư xảy ra kịp lúc.

Sử dụng mỹ phẩm trang điểm thừa

Ngày nay, nhiều người đang có thói quen sử dụng trang điểm hằng ngày, để trông và cảm thấy tự tin hơn. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sử dụng các sản phẩm trang điểm hằng ngày cũng có thể gây ra ung thư da, vì một số hóa chất độc hại có thể được sử dụng trong các sản phẩm trang điểm kém chất lượng.

Theo Thanhnienonline