HỎI: Cho em hỏi cách nhận biết bạn tình nữ có dấu hiệu bị sùi mào gà hay các bệnh về lây nhiễm qua con đường tình dục. Cảm ơn bác sĩ.

 

        TRẢ LỜI:

       Chào em!

 

      Sùi mào gà do virus HPV gây ra. Biểu hiện ban đầu của sùi mào gà thường là những nốt nhỏ li ti như đầu tăm mọc ở cơ quan sinh dục, nữ giới thường xuất hiện ở mu, mô lớn, môi nhỏ, âm vật,... thậm chí ở khoang miệng. Những nốt này ban đầu mọc riêng lẻ, sau sẽ mọc thành cụm và phát triển như những nhú gai, đĩa bẹt hoặc như mào gà, hoa súp lơ, rất dễ chảy máu. Nếu để lâu triệu chứng bệnh sẽ phát triển rầm rộ hơn, nó lan rộng hơn và việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

 

      Sùi mào gà lây truyền chủ yếu qua đường quan hệ tình dục, nếu không điều trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến ung thư vùng kín. Ngoài sùi mào gà thì các bệnh xã hội khác như giang mai, lậu hay thậm chí HIV thì rất khó nhận biết bằng mắt thường mà sẽ cần qua xét nghiệm. Nếu có đời sống tình dục không lành mạnh sẽ rất dễ lây nhiễm những căn bệnh xã hội này. Chính vì vậy em hãy có một chế độ sinh hoạt khoa học và lành mạnh để bảo vệ chinh bản thân mình.

 

      Chúc em sức khỏe!