Kính gửi Bác sĩ: Tôi xét nghiệm chỉ số Cyfra 21-1 là 3,39, tôi chụp X quang phổi cho kết quả phổi bình thường. Như vậy tôi có khả năng bị ung thư phế quản không? Xin chân thành cám ơn bác sỹ.
(Nguyễn Binh Thư-56 tuổi tuổi -H. Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi)

Trả lời :

Anh Binh Thư thân mến!

CYFRA 21-1 là một xét nghiệm giúp hỗ trợ chẩn đoán ung thư phổi không tế bào nhỏ, xét nghiệm này thường chỉ định trong các bệnh nhân đã và đang điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ giúp hỗ trợ trong việc theo dõi đánh giá đáp ứng điều trị. Trong xét nghiệm anh gửi cho chúng tôi có tăng nhẹ, một số nguyên nhân làm tăng nhẹ CYFRA 21-1 nhưng không phải ung thư phổi như: viêm phế quản mạn, bệnh phổi mạn tính (COPD), hút thuốc lá thuốc lào... Khi có biểu hiện tăng cần được bác sĩ lâm sàng khám, cho chụp X-quang tim phổi, đánh giá một số yếu tố nguy cơ bệnh lý đang có, khi đó mới có thể đưa ra hướng chẩn đoán và điều trị.

Đối với anh đã chụp X-quang tim phổi bình thường, anh có thể yên tâm, ngoài ra anh nên chú ý tới các yếu tố nguy cơ nếu có như hút thuốc lào, thuốc lá, điều trị bệnh phổi mạn tính nếu có, gặp bác sĩ chuyên khoa tư vấn thêm.

Chúc anh và gia đình hạnh phúc.