Nhiều người bị mắc bệnh ung thư phổi hầu như không có biểu hiện dấu hiệu và triệu chứng ở trong quá trình tiến triển. Do đó, việc chẩn đoán bệnh ung thư cần phải dựa vào các dấu ấn ung thư, các xét nghiệm chất chỉ điểm bệnh ung thư phổi như CEA, SCC, CYFRA, NSE, và ProGRP,... nhằm phát hiện sớm bệnh ung thư tiềm ẩn ở trong cơ thể.

          Dấu ấn ung thư còn gọi là dấu ấn khối u là các chất hóa học của cơ thể, thường là các protein, được sản xuất từ bản thân của các tế bào ung thư hay đôi khi do cơ thể sản xuất ra để có thể đáp ứng với sự phát triển của ung thư. Bởi vì một số các dấu ấn ung thư có thể được phát hiện ở trong các mẫu xét nghiệm của cơ thể như máu và các mô cho nên chúng có thể được sử dụng cùng với những xét nghiệm và các kỹ thuật cận lâm sàng khác để có thể phát hiện và chẩn đoán một số loại bệnh ung thư, tiên lượng, theo dõi để đáp ứng điều trị và phát hiện tái phát. Việc tầm soát bệnh ung thư phổi nói riêng và các loại bệnh ung thư nói chung cần được thực hiện định kỳ để giúp phát hiện những căn bệnh ung thư từ giai đoạn mầm mống, khi bệnh chưa có các biểu hiện hoặc các triệu chứng nghiêm trọng, hay khi khối u còn rất nhỏ, chưa phát triển và di căn ra các mô xung quanh. Tầm soát ung thư định kỳ được khuyến cáo 6 tháng và 1 năm/ lần. Riêng đối với những người có nguy cơ cao (gia đình có người bị mắc ung thư, độ tuổi và nghiện thuốc lá...) cần phải tầm kiểm soát có thời gian ngắn hơn.

          Tiên lượng xấu đối với các bệnh nhân ung thư phổi và việc thiếu phương pháp điều trị hữu hiệu khi bệnh bị tái phát đã hạn chế việc ứng dụng và các dấu ấn ung thư ở trong ung thư phổi. Tuy nhiên, các dấu ấn ung thư cũng có thể vẫn hữu ích ở trong việc theo dõi sự thành công hay thất bại của điều trị. Các dấu ấn của ung thư thường được sử dụng nhiều nhất là: CEA (Carcinoembryonic antigen), NSE (Neuron specific eno-lase), CYFRA 21-1 (Cytokeratin fragments) và ProGRP. Có thể tiến hành làm xét nghiệm CYFRA 21-1, CEA, NSE và ProGRP ở các bệnh nhân ung thư phổi trước khi tiến hành điều trị lần đầu. Ở những nơi không thể tiến hành sinh thiết trước khi làm phẫu thuật, cần phải đo tất cả 3 loại dấu ấn này để xác định các dấu ấn chính (là dấu ấn có nồng độ cao nhất). Khi có nghi ngờ về ung thư phổi không phẫu thuật được nhưng vẫn không có sinh thiết, việc có tăng nồng độ ProGRP và NSE ở trong huyết thanh có giá trị gợi ý bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC).

          Phòng xét nghiệm Gold Standard triển khai gói xét nghiệm sàng lọc ung thư phổi - phế quản với nhiều ưu đãi: 

Giá bán: 1.050.000đ (giá cũ: 1.300.000đ)

 

STT

NỘI DUNG XÉT NGHIỆM

1

Công thức máu

Hồng cầu

Bạch cầu

Tiểu cầu

2

Chức năng gan

AST

ALT

GGT

3

Marker ung thư phổi

CYFRA 21-1

CEA

NSE

Pro-GRP

4

Đường máu

Glucose

5

ớc tiểu

10 thông s