1. Kiểm tra huyết áp

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị bạn nên kiểm tra huyết áp ít nhất mỗi năm một lần bắt đầu từ 20 tuổi. Nhưng ở tuổi trung niên, bạn nên kiểm tra huyết áp thường xuyên hơn. Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ chính dẫn đến bệnh tim và đột qụy.

2. Kiểm tra mỡ máu

Cũng như huyết áp, bạn nên xét nghiệm máu để kiểm tra LDL (cholesterol xấu), HDL (cholesterol tốt) và triglyceride mỗi năm một lần từ 20 tuổi. Theo các chuyên gia y tế, bệnh tim là kẻ giết người hàng đầu của phụ nữ, chiếm khoảng 22% số ca tử vong ở phụ nữ, nhiều hơn tất cả các loại ung thư.

3. Kiểm tra bệnh tiểu đường

Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ như béo phì hoặc tiền sử bệnh tiểu đường trong gia đình, thì cần thăm khám để bác sĩ theo dõi lượng đường trong máu. Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến cáo nên bắt đầu sàng lọc bệnh tiểu đường hàng năm ở tuổi 45.

4. Chụp X-quang vú

Các cục u dưới cánh tay hoặc những dấu hiệu bất thường ở ngực nên được phát hiện sớm. Phụ nữ nên đi kiểm tra lâm sàng tuyến vú từ năm 20 tuổi. Từ 20 đến 39 tuổi nên khám với chu kỳ 3 năm một lần. Từ 40 tuổi trở lên, chị em nên kiểm tra sức khỏe hàng năm và phụ nữ từ 55 tuổi trở lên 2 năm một lần. Bạn cũng có thể tự kiểm tra tại nhà theo chu kỳ hàng tháng hoặc nhiều hơn.

5. Kiểm tra mắt

Theo Hiệp hội Trị liệu Hoa Kỳ, khám mắt ít nhất 2 năm một lần bắt đầu từ 18 tuổi, nhưng bắt đầu từ 40 bạn nên kiểm tra hàng năm để tầm soát bệnh tăng nhãn áp, bệnh võng mạc, đặc biệt là nếu bạn bị bệnh tiểu đường.

6. Xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Phụ nữ tuổi từ 30-65 nên xét nghiệm Pap test cộng với xét nghiệm HPV ít nhất 5 năm/lần. Trong xét nghiệm phiến đồ âm đạo, các tế bào được lấy từ cổ tử cung để sàng lọc ung thư. Xét nghiệm này được khuyến nghị thực hiện 3 năm một lần, bắt đầu từ tuổi 21 và kết thúc ở tuổi 65. Nếu có kết quả bất thường, bạn sẽ được làm xét nghiệm HPV để kiểm tra sàng lọc các chủng nguy cơ cao của virus HPV.

7. Kiểm tra da

Các bác sĩ da liễu và nhiều bác sỹ chuyên khoa nội khoa khuyên rằng nên khám bác sĩ da liễu ít nhất 1 năm một lần. Bạn cũng nên nhanh chóng đến khám da liễu nếu có bất kỳ thay đổi nào ở da

8. Chức năng tuyến giáp

Khoảng 13% phụ nữ trong độ tuổi từ 35-65 mắc chứng suy giáp, vì vậy bắt đầu ở tuổi 35, nên kiểm tra tuyến giáp ít nhất 5 năm một lần. Sau 50 tuổi, một số rối loạn tuyến giáp xảy ra phổ biến hơn sau khi mãn kinh.

9. Kiểm tra trầm cảm

Một số thời điểm, người phụ nữ đặc biệt dễ bị tổn thương. Phụ nữ ở độ tuổi 40 khi đến tuổi mãn kinh, tâm trạng thất thường, hay thay đổi. Sự thay đổi hormone có thể là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này, tuy nhiên, thống kê cho thấy phụ nữ từ 40-59 tuổi có tỷ lệ trầm cảm cao hơn so với trẻ vị thành niên.

10. Kiếm tra mật độ xương

Phụ nữ trên 40 tuổi nên đo mật độ xương thường xuyên. Nếu có các yếu tố nguy cơ loãng xương như bị chứng rối loạn ăn uống hoặc lối sống ít vận động, thì nên kiểm tra sớm hơn.